in

Kinh nghiệm du lịch Chùa Hương

Không còn cảnh chen lấn, khói nhang ngun ngút, đi tour du hý chùa Hương mùa này rất thanh u. Khoảng thời kì cuối thu này khôn xiết phù hợp cho các ai thích leo núi bách bộ, đoạn tuyến đường chật hẹp từ bến Trò lên đến động Hương Tích hình như được trải rộng thêm, nắng xuyên qua kẽ lá ven sườn núi, thập thò tiếng chim hót trên cành. Điều đặc trưng nhất vào thời khắc này suối Yến đẹp như 1 bức tranh thủy mặc, trong xanh và được nhuộm hồng bằng màu hoa súng.

Suối Yến đẹp nên thơ vào mùa thu

Vẻ đẹp thiên tạo làm say lòng du khách đi tour du hý chùa Hương mùa thu trước tiên có nhẽ phải kể đến suối Yến, con suối mang nét đặc trưng riêng mang dòng suối như tà áo dài của người nữ giới Việt buông nhẹ giữa hai bên núi trải dài khoảng 4km.
Hoa súng là loài hoa hơi đặc thù, chỉ nở vào ban sớm, các cánh hoa tươi hồng sẽ khép lại, thẹn thùng e lệ trong nắng mới. Bởi vậy để ngắm hoa nở hấp dẫn nhất bạn nên tranh thủ đến đây trong khoảng từ 5-9h sáng. Ngồi trên thuyền giữa không gian mây trời, cảnh vật ở 1 vùng quê thái bình, sẽ là 1 trải nghiệm khôn xiết thú vị cho các ai đến thăm chùa Hương “trái vụ”.

Chùa Thiên Trù thanh tịnh giữa núi rừng

Vào thu, chùa Thiên Trù êm đềm trong nắng nhẹ, có vẻ thanh tịnh giữa mùi hương trầm bảng lảng, âm thầm, trầm tư mặc tưởng giữa ngút ngàn cây cối xanh tươi. Đó là quang cảnh hãn hữu gặp được khi đến chùa Hương mùa lễ hội.
Nằm ở thung lũng Thiên Trù, chùa Thiên Trù mang tên gọi khác là chùa Trò, chùa Ngoài, chùa mang niên đại hơn 400 năm. Chùa Thiên Trù được nếu như 1 lâu đài hoa lệ, nguy nga “biệt chiếm nhất Nam thiên” giữa núi rừng Hương Sơn.
Theo 1 số sử ký còn lưu lại, mang chuyện kể rằng trong 1 chuyến tuần du phương nam lần thứ hai, Vua Lê Thánh Tông cùng tướng sĩ qua vùng núi Hương Sơn nghỉ lại ở thung lũng núi Lão và cho quân quân nhân thổi cơm ăn. Trong lúc thưởng ngoạn cảnh sắc khi không, Vua xem thiên văn thấy vùng này ở vào vị trí của sao Thiên Trù nên nhân đấy nhà Vua đặt tên cho thung lũng này là Thiên Trù.

Vẻ đẹp yên ắng của động Hương Tích – “Nam thiên đệ nhất động”

Không bon chen, xô bồ, tuyến đường lên động Hương Tích vắng lặng, đôi khi mới bắt gặp 1 đội ngũ du khách. Xa xa tiếng chuông chùa ngân vang chầm chậm. Động Hương Tích giờ đây như chốn thần tiên nơi hạ giới, tràn đầy không khí mát lạnh, tiếng chim hót líu lô. Giữa thanh u, không ngun ngút hương khói, chỉ còn lại khách lãng du và tiếng dòng nước tí tách chảy tràn trên thạch nhũ tuyệt đẹp.

Hoa súng ở Chùa Hương

Không chỉ là chốn Phật môn khôn thiêng hàng đầu nước Nam, chùa Hương mùa nào cũng đẹp. Mỗi mùa là 1 bức tranh, 1 cảnh sắc riêng nhưng gây bồi hồi nhất có nhẽ là mùa thu mang cái nắng dịu nhẹ như mật, không khí mát mẻ, trong sạch khiến lòng người ham mê.