in , ,

Hà Giang – Rong ruổi những ngày cuối tháng 6

Dành cho những bạn Nữ đang muốn đi một mình mà còn do dự

Mình dự tính vào tầm tháng 10 năm nay rủ rê thêm bạn để chạy xe cho an toàn (vì nghe đâu đường đèo quanh co nhiều). Nhưng rồi chuyến đi không dự tính đã đến vào những ngày cuối tháng 6 vừa rồi.

Hà Giang tháng 6

Hà Nội quá nóng, đang không biết đi đâu thì HG chợt lóe lên. Chút do dự vì chuyến này độc hành, con gái đi một mình không biết thế nào? Lịch trình thì chưa lên. Điểm đến cũng chưa tìm hiểu. Lật đật tìm chút thông tin cần thiết. Rồi bắt đầu đặt xe khách từ HN lên HG. Mình vào trang vexere để check các hãng xe, giờ chạy sao cho phù hợp. Cuối cùng mình chọn xe Cầu Mè Limousine (Giá 300k/lượt), book trước 1 ngày. Hôm sau mình ra trạm thì được báo là xe có sự cố nên chuyển từ Limousine qua xe giường nằm (cùng hãng Cầu Mè) giá 200k/lượt. Xe giường nằm được cái vé rẻ hơn chút nhưng xe bắt khách và trả khách thì thôi rồi.

Ngày 1: 7h30-14h30: HN – HG (có dừng nghỉ trưa 30 phút)

Lên đến bến xe HG mình xuống đi bộ 1 đoạn đến QT Motobike & Tour để thuê xe máy. Mình thuê xe số (xe sirius, có nhiều xe cho bạn chọn. Nên chạy thử xe trước khi nhận) giá 150k/ngày. Và có mua thêm phần bảo hiểm xe 70k/ngày (vì mình là nữ, lần đầu chạy HG cũng hơi ớn nên mua cho an tâm. Bạn nào không mua cũng ok. Nhớ chụp hình xe trước khi nhận để sau dễ đối chứng nếu có trục trặc gì nà)

Thuê xe: 4 ngày, 220k/ngày. Tổng: 880k (để lại CMND cho chổ thuê xe)Nhận xe xong mình chạy qua check in hotel. Giá 80k/đêm (bao ăn sáng)

Tên hotel: Be’s Home (Chủ rất dễ thương, phòng sạch sẽ, giường rộng rãi).

Mình được chủ nhà mách nước đi ăn bánh áp chao, bánh cuốn nước xương, rồi đi cafe Núi Cấm (là nơi cao nhất có thể ngắm trung tâm TP Hà Giang từ trên cao). Sau đó về nghỉ ngơi để sáng hôm sau xuất phát đi Đồng Văn cho kịp trước khi trời tối.

Ngày thứ 2:

Xui thay, đêm đó trời mưa to nên sáng hôm sau mình xuất phát trễ hơn dự tính. Kèm thêm xe có chút vấn đề nên mình phải chạy ra lại chổ thuê để thợ kiểm tra.9h30: mình làm thủ tục check in cột mốc Km0 trước khi bắt đầu hành trình rong ruổi của mình.V

ì là sáng đó trời mưa nên trời khá âm u nhưng mát mẻ. Còn mình bật Google maps lên, rồi lên cót tinh thần để hoàn tất gần 140km đầu tiên.

Dốc Bắc Sum là điểm đầu tiên sau khi ra khỏi Tp HG mà mọi ng thường check in. Nhưng vì trời không đẹp nên mình bỏ qua.

Dốc Bắc Sum

Cổng trời Quản Bạ: mình có ghé vào để nghỉ ngơi, uống nước, tranh thủ được 1,2 tấm hình lúc hé nắng. Núi đôi Quản Bạ (Núi cô tiên): là điểm tiếp theo mà mình chỉ nhìn bằng mắt và chạy tiếp (vì trời không cho phép chộp hình)(Lúc dừng nghỉ mình được người dân mách nước ăn cơm ở Tráng Kìm ngon nên định vị khu đó để ghé ăn trưa. Mình ăn cơm gà, đĩa rau luộc, giá 90k/cả thảy).

Cây cô đơn: là điểm sau khi rời quán ăn. Lúc này có nắng nên mình có chụp hình. Cơ mà đúng theo kiểu cô đơn nên chỉ có mình mình và cây thôi. Từ đoạn này có 2 hướng lên Yên Minh. Một là chạy ngược lại 1 chút để đi theo quốc lộ 4C (là quốc lộ xuyên suốt từ HG lên Đồng Văn) hoặc từ Cây cô đơn chạy tiếp theo tỉnh lộ DT 181 (với chiều dài ngắn hơn so với QL 4C tầm 20km). Nhưng vì lần đầu mình hơi ngại và muốn an toàn nên mình đã chọn QL 4C đi trước (lúc đó nghĩ khi về sẽ đi thử DT 181 xem sao). Và lời khuyên chân thành là nên đi lên theo QL4C và đi về mới chọn đi 181 nếu tay lái đèo chưa quen nha.

Rừng thông Yên Minh: nếu chọn QL 4C từ đoạn Cây cô đơn thì điểm tiếp theo mọi người sẽ ghé là đây. Và cũng vì thời tiết và xe lúc đó sắp hết xăng nên mình chạy thẳng luôn. Chỉ cầu trời đừng hết giữa chừng. huhu. Do 2 bên không thấy đâu là xăng, chỉ thấy thông và thông mà thôi.

Dốc Thẩm Mã: nếu bạn để ý hoặc lên lịch trình trước sẽ biết nó ở chổ nào. Còn mình đi bất chợt nên chỉ định vị được trong đầu là phải đến homestay ở Đồng Văn trước khi trời tối mà thôi. Và tất nhiên điểm này mình đã bỏ qua hôm ấy.

Dốc Thẩm Mã:

Rồi Phim trường nhà của Pao, Dinh họ Vương đã bị mình bỏ qua. Một là Nhà của Pao mình không biết là nó nằm trên con đường đến Đồng Văn (cái này là hậu quả của việc xách balo lên và đi liền nà). Hai là Dinh họ Vương mình có thấy bảng chỉ dẫn nhưng sợ tối nên mình qua luôn.Và đúng là sáng suốt khi bỏ qua. Vì sự cố nhỏ đã xảy ra. Đó là sạt lở đất vừa xảy ra khi mình chỉ còn 5km nữa là tới Đồng Văn. Mình phải chờ mất hơn 30 phút xe ủi đất tới ủi và đầm nhẹ tạm thời cho mọi người đi qua. Thành ra hơn 18h mình mới tới Đồng Văn.

Bụi Homestay: cuối cùng cũng tới nơi. Homestay ngay cổng chào Đồng Văn. Mình vào check in luôn. Cũng 1 mình một cõi. Giá 120k/đêm (bao ăn sáng) (phòng tập thể).Vì có mình mình nên em chủ và nhân viên sau 1 chút trò chuyện đã trở thành thân quen. Mấy em vui tính, dễ thương. Đêm đầu tiên ở ĐV mình được mấy em dẫn đi ăn món Cháo ấu tẩu (đặc sản ở HG). Món ăn khá ngon, nên thử.

Ngày thứ 3: (là ngày chủ nhật nên có chợ phiên)Mới tầm 5h sáng mình lơ mơ nghe tiếng xe máy, tiếng người nói râm ran. Kiểu không hiểu vì sao, và tất nhiên ngủ cũng không được nên mình dậy sớm xem thử chuyện gì. Ôi, cứ như Tết ấy, xe máy nườm nượp, áo váy xúng xính, í ới gọi nhau (vì mình ở ngay ngã 3, điểm giao nhau hẹn gặp dễ nhất). Nhìn thôi cũng thấy vui vui.

Chợ phiên Đồng Văn: 1 tuần 1 lần vào ngày Chủ Nhật. Mình được nghe mấy em ở homestay nói là nơi trao đổi hàng hóa, nơi hẹn hò uống rượu, chơi trò chơi,…của mọi người nên khi ra đến nơi thì đông ơi là đông. Đủ thứ mặt hàng được bày bán. Ah, mình được mách nước ăn phở ngoài chợ rất ngon. Mà ngon thiệt, rẻ nữa. Chỉ 20k/tô phở gà.(Cứ vào trong khu vực chợ, thấy chổ nào người đồng bào ăn nhiều thì mấy bạn ghé vào nha)

Chợ phiên Đồng Văn

Sau khi dạo chợ Phiên về mình bắt đầu đi Cột Cờ Lũng Cú. Vé tham quan: 25k. (Lợi thế khi đi xe máy là bạn có thể chạy lên tới gần cột cờ luôn. Còn đi oto thì dừng xe ở dưới, sau đó được xe điện chở lên, đoạn này tốn tiền hay không thì mình hok rõ nà).Rồi ghé tới quán cafe Cực Bắc (làng Lô Lô Chải gần đó) để check in tường rào đá cũng đẹp nha. Vì ngày đầu có vài trục trặc nên hôm nay mình phải đi ngược lại các điểm như Nhà Pao, Nhà Vương. Từ Cột cờ bạn theo ngược lại quốc lộ 4C để ghé các điểm nà.Thế là ngày đầu của mình ở Đồng Văn chỉ đi được các điểm như vậy.

Phim trường nhà của Pao: không mất vé, vào chụp thì chủ nhà gợi ý cho thuê đồ: 30k/bộ, còn gùi hoa nếu có thì thêm 10k. Bạn nào thử thì thuê nhé. Dinh họ Vương: giá vé 20k.

Ngày thứ 4: Mã Pí Lèng – Sông Nho Quế

Vì mình đi 1 mình và hơi hẹp ngày (do đi đột xuất và chưa lên hướng đi cụ thể) nên mình quyết định ngủ ở Đồng Văn 3 đêm luôn. Rồi sau đó từ ĐV về HG. Tạm bỏ qua Mèo Vạc, Du Già. Hẹn cho kỳ sau vậy.Chính vì bỏ qua hướng kia nên sáng nay mình thư thả ăn sáng món Bánh cuốn nước xương ở phố cổ Đồng Văn. Rồi sau đó chạy dọc lên hướng Mã Pí Lèng rồi lên tới Vách đá thần. Đường đi lên đoạn này hơi nhỏ, mấy bạn cẩn thận chút nhé. Leo vách đá thì cũng không quá khó nhưng chống chỉ định cho bạn nào sợ độ cao nha.(Ah, chỗ này chỉ xe máy đi được thôi nà)Sau đó mình di chuyển qua con đường dẫn xuống sông Nho quế (bến Tà Làng). Có thể chạy xe thẳng đến sông. Nói là chạy thẳng thôi, chứ con đường nó uốn lượn còn hơn chị rắn á. Chổ này bạn nào tay lái yếu không nên đi nhé. Xuống bến thuê thuyền 150k. Chạy khoảng 35 phút chắc do mình không dừng lại chụp hình nhiều nên đi hơi nhanh.Quay lên cũng đã hơn 14h chiều, mình tranh thủ chạy về ăn cơm trưa ở phố cổ.

Mã Pí Lèng – Sông Nho Quế

Sau đó là mình về homestay ăn uống, trò chuyện với mấy bạn nhân viên ở đó. Và nghỉ ngơi để sáng hôm sau về Hà Giang.

Về việc đổ xăng: các thị trấn lớn thì có cây xăng lớn. Còn các nơi ven ven thì có xăng lít (người dân mua về chia lít bán lẻ, mình có đổ thấy cao hơn tầm 2-3k/lít). Nhớ đổ đầy bình và canh công tơ mét nhé. Nhiều đoạn chỉ thấy vách đá và vực, chả thấy xăng đâu nà.

Ngày thứ 5: Đồng Văn – Hà Giang – Hà Nội

Ông trời mấy ngày đó có vẻ khó ở trong người nên lúc nắng, lúc mưa, lúc âm u. (Nhưng được cái ổng thương mình, ngày đi Mã Pí Lèng thì nắng đẹp. Còn mấy ngày còn lại ổng buồn hay sao ớ???)Sáng tính xuất phát sớm nhưng thấy hơi âm u nên mình chờ tới 7h30, thấy không khá mấy nên quyết định chạy luôn. Tính trên đường về ghé Dốc Thẩm Mã, Núi cô tiên rồi dốc Bắc Sum (vì ngày đầu âm u quá nên đã bỏ qua). Ai dè đâu ra khỏi Đồng Văn một chút là sương mù giăng khắp lối. Trời khá lạnh, ẩm ướt, thỉnh thoảng có chút mưa lất phất. Nên mình chỉ ghé Dốc Thẩm Mã một chút rồi tranh thủ chạy luôn. Ah, lúc quay về từ Yên Minh về Quản Bạ mình đã chọn tỉnh lộ 181 chạy. Đúng là tiết kiệm được gần 20km. Nhưng cũng may hôm đầu không chọn đường này, vì dốc khá khó mà hôm đi chưa quen dốc đèo sẽ khó điều chỉnh tay lái. (Đoạn này dành cho bạn nào tay lái cứng thì đi từ Cây cô đơn ngày đầu luôn nhé)12h mình tới trung tâm Hà Giang. Làm tô phở, rồi ghé quán cafe nghỉ ngơi, chợp mắt chút. Sau đó ra lại QT để trả xe máy và ngồi chờ xe tới đón về HN.

Lúc về mình đặt xe Vip của Quang Nghị (giá 300k) chuyến 16h. Xe đi nhanh, không bắt khách. Về tới HN là tầm 21h30. Vậy là kết thúc hành trình 420km chinh phục cung đường và thăm thú một số nơi ở Hà Giang. Tạm thời đã thỏa mãn 1 một lần đến HG, đã bớt sợ hơn về các con đường, đã tự tin hơn nếu có lỡ lại độc hành, đã ghi vào trí nhớ bao cảnh đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá, đã an toàn để trở về. Và đã thốt lên ” đẹp lắm, Việt Nam ơi”!ư

Chi phí toàn bộ chuyến đi, tính từ HN lên HG và trở về: 3 triệu (các bạn có thể gia giảm thêm về khoản ăn) mình đi một mình, các bạn cũng có thể thử nà. Nhưng phải tự tin tay lái một chút nhé. Còn đi 1 mình hok có buồn đâu. Đi rồi sẽ gặp thêm nhiều bạn nhé. Nữ cũng Ok nhé. Hãy tự tin lên nà!

Ah, check bản đồ các điểm tham quan cách nhau có cỡ 15km-20km thôi nhưng đi khá vất vả và mất thời gian nên mấy bạn trừ hao nhé. Đừng đi quá vội, vì thực ra cảnh đẹp là trên đường đi nha.

Chúc mọi người có một Hành trình thú vị nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *